Đăng Nhập
  
vietnamonline
  
 Lượt truy cập
  
NGHĨ VỀ NGHỀ GIÁO

 

 

Trong cuộc đời của mỗi con người, có hai lựa chọn quan trọng nhất, đó là  chọn nghề để gắn bó và  chọn người để yêu thương. Giữa vô vàn nghề nghiệp chân chính được lựa chọn, chỉ có nghề giáo được hưởng niềm hạnh phúc lớn lao và dài lâu vì bóng dáng người thầy được ghi dấu, lan tỏa hình ảnh của mình trong rất nhiều cuộc đời khác. Bởi thế, nghề giáo thật xứng đáng được tôn vinh là một nghề cao quý. Song nghề nghiệp không làm nên sự cao quý cho con người mà chính con người mới tạo nên sự cao quý cho nghề nghiệp.  

Giữa nhịp sống hiện đại, khi chúng ta vẫn cặm cụi với nghề thì sẽ hiểu ra: chính  trách nhiệm truyền dạy cho học trò những bài học làm người là động lực thúc đẩy lòng yêu nghề. Chính yêu cầu xã hội đặt ra cho người làm nghề giáo phải có cách sống chuẩn mực và cách làm nghề tròn tâm là điểm tựa giúp chúng ta  vượt qua những xao xác chạnh lòng trước những khoảng lặng của nghề giáo! Cảm ơn những giá trị cốt lõi, bình dị và lắng sâu mà thế hệ thầy cô giáo đi trước luôn gìn giữ, gieo truyền đã giúp thế hệ  thầy cô giáo nối tiếp vững  tin rằng: cứ đi rồi sẽ đến, cứ tận tâm ươm trồng thì sỏi đá cũng trổ bông.

   “Những ước vọng từ trái tim thầm nhắc

     Khi biết gieo thì đá cũng lên mầm”!

         

Chưa bao giờ, hình ảnh người thầy lại gắn với quá nhiều nỗi niềm như  hiện tại trên các phương tiện thông tin đại chúng.  Nhà giáo cười buồn cùng nhau: nghề giáo giờ đã là một nghề nguy hiểm. Nguy hiểm vì chúng ta có một thế hệ phụ huynh thừa sự bận rộn trong công việc nhưng thiếu thời gian để lắng nghe giáo dục con, thừa ước mong về một phiên bản con cái hoàn hảo nhưng lại quên mất chính mẹ cha là những người thầy đầu tiên theo sát và sẻ chia trách nhiệm dạy dỗ con với thầy cô giáo. Thế nhưng, những sự việc đáng buồn cùng phản ứng của xã hội về những gì liên quan đến nghề giáo càng khẳng định: không có một nghề nào có thể thay thế nghề dạy học; và quan hệ giữa thầy với trò, với phụ huynh là một phạm trù đạo đức cần sự tinh tế, tôn nghiêm!  Những người làm nghề dạy học cần ý thức sâu sắc rằng, nghề  giáo bao giờ cũng cần sự chuẩn mực, phải đáp ứng những đòi hỏi khắt khe và kì vọng lớn lao của mọi thành phần xã hội.

Vì thế, chúng  ta phải là người thực hành trước tiên và nhiều hơn những bài học mà mình đã trao truyền cho trò. Con người sinh ra để trưởng thành sau  vấp ngã.  Con người phải giữ ý chí vững vàng và giữ lửa tin yêu trước thử thách. Hãy sống thấu hiểu bao dung, sẵn sàng gánh vác và tận hiến cho những điều cao đẹp trong nghề mà mình đã yêu thích và lựa chọn từ tuổi thanh xuân. Nếu ai cũng chọn việc nhẹ nhàng thì gian khổ sẽ dành phần ai? Không thể nhìn thấy cầu vồng lung linh nếu không biết chấp nhận những cơn mưa màu xám.  Hãy tiếp tục thật tròn tâm và tận tâm với nghề! Giá trị tôn nghiêm cao quý của nghề giáo trước hết và trên hết phải được vun đắp từ ý thức, đạo đức, trách nhiệm và hành động cụ thể của từng người thầy.

 

Nhân lễ kỉ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/1982-20/11/2022 ,  kính chúc quý thầy cô giáo- những kĩ sư tâm hồn, những người gieo hạt, ươm mầm cho đời- luôn dồi dào sức khỏe, tràn dầy niềm tin vào nghề để tiếp tục lao động, cống hiến vun đắp cho cây đời mãi mãi xanh tươi.

 

                                                                  Diên Khánh, ngày 14.11.2022

                                                                               Minh Tâm  

 

 
 Liên kết web
 Hình ảnh
 CLB sáng tác
151 Lý Tự Trọng, Diên Khánh
Tel: 058-6259077 / 3580336 / 2214346.
Email: c2pctrinh.dk@khanhhoa.edu.vn
Chịu trách nhiệm nội dung:....................................
Thiết kế bởi CenIT