Đăng Nhập
  
badinh
  
 Lượt truy cập
  
TRI ÂN NGƯỜI LÁI ĐÒ

          Một năm có bốn mùa, mỗi mùa có những hương vị, những cung bậc cảm xúc và mỗi người đều có những hoài bão, những kí ức riêng. Tháng 11 của năm thường là cột mốc quan trọng trong mỗi thầy cô giáo. Mốc thời gian mà mỗi học sinh phải phấn đấu hết mình trong học tập để đạt những hành tích xuất sắc, những bông hoa điểm mười tươi thắm dâng lên thầy cô.

         

          Sinh thời, cố thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói “Nghề dạy học là nghề cao quý bậc nhất trong những nghề cao quý”. Tại sao nghề nào cũng là nghề, mà chỉ nghề giáo là nghề cao quý nhất? Vì nghề giáo là một nghề hết sức đặc biệt. Đặc biệt ở chỗ không chỉ mang lại cho chúng ta tri thức mà cả vốn sống, mà còn cả nhân cách nữa. Cái cao quý ấy được thể hiện ở phẩm chất, tài năng, năng lực của người thầy. Có con đường nào đến thành công mà không qua những khổ công rèn luyện, phải trải biết bao gian lao, vất vả…trong những khó nhọc, chông gai đó, chính người thầy đã tiếp bước, đã thắp và giữ ngọn lửa niềm tin, ngọn lửa tri thức. Để từ đó, mỗi chúng ta phải vươn ra biển lớn bằng sức lực, bằng trí tuệ và bằng lời bảo ban của thầy cô.
          Thầy cô! Hai tiếng thiêng liêng ấy vang lên tự trong sâu thẳm tâm hồn ta một cách tha thiết không nguôi. Làm sao có thể kể xiết những công ơn cùng những nỗi vất vả của thầy cô. Xin kính dâng lên thầy cô ngàn lời kính yêu nhất:

“Muốn sang thì bắt cầu kiều
Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy”

          Người ta nói “Nhất quỷ nhì ma thứ ba học trò”, làm sao tránh khỏi sự nghịch ngợm của lũ học trò. Những lúc ấy thầy cô khẽ chau mày, nét mặt nghiêm nghị. Nhưng với lòng vị tha và đức hi sinh, thầy cô đã biến những hình phạt thành những buổi dạy dỗ với những lời dạy đầy thuyết phục. Ấy vậy mà sau những lần như thế, mắt đứa nào cũng đỏ hoe, lòng rưng rưng sự kính yêu thầy cô vô hạn. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường là vậy. Đến khi ra trường, thầy cô vẫn âm thầm, lặng lẽ dõi theo từng bước đi của lũ học trò cũ. Thầy cô sẵn sàng giúp đỡ khi chúng ta cần. Trên bước đường đời có đứa theo đuổi sự nghiệp công danh, cũng có đứa rẽ sang hướng khác vì kế mưu sinh, có ai biết rằng thầy cô vẫn luôn dõi mắt theo ta. Thầy cô hạnh phúc khi thấy ta vinh hiển và quặn lòng xót xa khi ta gặp trắc trở khó khăn.


          Thời gian vẫn cứ trôi đi như những cỗ xe vô hình, thầy cô vẫn lặng lẽ là ngừời truyền lửa, là người lái đò chở hết lớp học sinh này tới lớp học sinh khác đến bến bờ tương lai. Mấy ai qua sông còn trở lại thăm con đò xưa? Một sự thật nghiệt ngã! Nhưng những người lái đò ấy vẫn kiên trì làm công việc thầm lặng của mình. Ôi! Cao quý thay người thầy, người cô! Rồi mai đây những đàn chim bé nhỏ ngày nào sẽ tung đôi cánh trên bầu trời tri thức với hành trang trên vai là những kiến thức quý báu và những lời dạy bảo của thầy cô. Những lời dạy bảo ấy mãi theo ta cùng năm tháng, khi khó khăn nó mãi là điểm tựa ta dựa vào và cố gắng sống tốt.

“Ngày ngày cắp sách đến trường
Cơm cha áo mẹ tình thương cô thầy”

          Tôn sư trọng đạo vốn là truyền thống ngàn đời của dân tộc Việt Nam. Học sinh trường THCS Phan Chu Trinh phải tự hào vì trải qua bao nhiêu thăng trầm, bao biến cố của thời gian, bối cảnh lịch sử nhưng truyền thống đó vẫn mãi trường tồn. Qua bao lứa tuổi học trò - bao mùa cây đơm hoa kết trái, thầy cô vẫn âm thầm, lặng lẽ. Ngày 20/11 là ngày tri ân thầy cô. Nhưng thầy cô sẽ không mong nhận những món quà vật chất sang trọng mà chỉ cần những bông hoa điểm mười tươi thắm; cần cả một tấm lòng chân thành cùng với lời hứa chân thực rằng: “Chúng em sẽ cố gắng chăm ngoan hơn để không phụ lòng thầy cô đã mong mỏi ở chúng em.”
                                                                                                                                                                                                              Nguyễn Thị Thùy Trang - Giáo viên Ngữ Văn

 
 Liên kết web
 Hình ảnh
 CLB sáng tác
151 Lý Tự Trọng, Diên Khánh
Tel: 058-6259077 / 3580336 / 2214346.
Email: c2pctrinh.dk@khanhhoa.edu.vn
Chịu trách nhiệm nội dung:....................................
Thiết kế bởi CenIT