Đăng Nhập
  
badinh
  
 Lượt truy cập
  
BÁO CÁO THAM LUẬN CỦA EM NGUYỄN THỊ MINH THƯ - LỚP 8/2 TẠI ĐẠI HỘI LIÊN ĐỘI NĂM HỌC: 2012 - 201

     Kính thưa đại hội, kính thưa quí đại biểu, quí thầy cô giáo, cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến!
     Em tên là Nguyễn Thị Minh Thư, học sinh lớp 8/2, hôm nay em rất vui và vinh dự được đại diện cho toàn thể các bạn học sinh đứng đây để bày tỏ ý kiến tham luận của mình về vấn đề: “Tích cực tự rèn luyện trong học tập, giúp đỡ bạn yếu cùng học tốt, nghiêm túc trong kiểm tra, thi cử theo phong trào: Luyện rèn tri thức - vững bước tương lai”.

     Kính thưa đại hội, kính thưa quí đại biểu, quí thầy cô giáo, cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến!
     Em tên là Nguyễn Thị Minh Thư, học sinh lớp 8/2, hôm nay em rất vui và vinh dự được đại diện cho toàn thể các bạn học sinh đứng đây để bày tỏ ý kiến tham luận của mình về vấn đề: “Tích cực tự rèn luyện trong học tập, giúp đỡ bạn yếu cùng học tốt, nghiêm túc trong kiểm tra, thi cử theo phong trào: Luyện rèn tri thức - vững bước tương lai”.
     Vâng. Kính thưa quí thầy cô cùng các bạn, sau 3 thàng hè với các hoạt động bổ ích, mùa tựu trường đã đến, thầy và trò trường ta hân hoan vào năm học mới, đi xây tiếp những ước mơ vẫn còn dang dở. Trong không khí thi đua học tập sôi nổi, liên đội trường THCS Phan Chu Trinh tổ chức đại hội liên đội nhằm đề ra phương hướng hoạt động cho năm học: 2012-2013. Đây là lúc để nhìn nhận những gì đã làm được và chưa làm được ở năm học trước, qua đó rút kinh nghiệm và đưa ra phương hướng hoạt động cho liên đội ở năm học này.
     Mọi người đều biết, bộ giáo dục và đào tạo nước nhà vẫn đang ra sức khắc phục hiện tượng tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục. Hiểu rõ điều này, trường THCS Phan Chu Trinh đã phát động rộng rãi trong toàn trường cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”. Bên cạnh sự nỗ lực của các thầy cô thì sự phấn đấu của chúng ta cũng là một phần không nhỏ. Để làm được điều này thì mỗi người trong chúng ta phải tích cực tự rèn luyện trong học tập. Theo em nghĩ những ai được học tập và sinh hoạt dưới mái trường giàu truyền thống tốt đẹp như Phan Chu Trinh đều cảm thấy tự hào và càng phải ý thức được việc học của mình, tuy nhiên , trường hợp “con sâu làm rầu nồi canh” là không ít, sau đây em xin được nêu một vài nguyên nhân phổ biến nhất:
- Các bạn còn lười biếng, dẫn đến không học bài, làm bài tập.
- Trong lớp chưa tập trung, thụ động, làm không khí lớp trầm, không gây hứng thú cho các bạn và cả thầy cô.
- Chưa chú ý nghe giảng, ghi bài không chính xác, không đầy đủ, dẫn đến học lệch, học sai kiến thức.
Để khắc phục thì bản thân mỗi người tự rèn luyện là chính
- Đầu tiên phải ý thức được việc học, phải có mục đích học tập chính đáng, phải hiểu học để có tương lai.
- Các bạn hãy tạo cho mình một tâm lí thoải mái khi đến trường, đừng tự ti mình không giỏi mà hãy nghĩ “cần cù bù thông minh”
- Trong lớp phải chú ý nghe giảng và ghi lại nếu được, phải giơ tay phát biểu, vừa gây hứng thú cho mọi người, vừa có lợi thì tại sao chúng ta lại không làm chứ. Phải ghi bài đầy đủ, nếu chưa hiểu bài thì hỏi ngay thầy cô hoặc các bạn giỏi nhé, sẽ không ai chê cười các bạn đâu.
- Về nhà các bạn nhớ học bài ngay để tiếp thu tốt hơn, lại đỡ tốn thời gian. Các bạn hãy chú ý lập thời gian biểu cho mình, phải cân bằng học và chơi để vừa tiếp thu bài hiệu quả, vừa có thời gian thư giãn thích hợp.
- Đừng ỷ lại vào người khác cũng đừng để người khác ỷ lại vào mình.
- Sự động viên, khuyến khích của thầy cô, bạn bè cũng là một phần không nhỏ trong sự vươn lên của mỗi người. Có thể thành lập đôi bạn cùng tiến, gồm 01 bạn giỏi, 01 bạn yếu để giúp đỡ nhau.
- Bên cạnh đó để nâng cao chất lượng học tập thì mỗi chi đội cần đa dạng hóa các mô hình học tập với các phong trào “Vượt điểm 5, qua diểm 7, đạt điểm 10”, phong trào “hoa điểm tốt”. Định hướng cho các bạn ý thức học tập “học đều, học đủ, học chăm”, “học thực chất - thi nghiêm túc”. Nâng cao chất lượng phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Nhân rộng các câu lạc bộ học tập, nhóm bạn học tập.
     Sau một thời gian học tập thì chắc chắn sẽ có những kì kiểm tra thi cử, mà vấn đề nhức nhối đó là gian lận, phổ biến là xem tài liệu. Các bạn có biết, theo nội qui trường ta, xem tài liệu là hạnh kiểm yếu, cho dù học lực có giỏi thì cũng bị ảnh hưởng. Các bạn thử nghĩ đi, bao nhiêu cố gắng, nỗ lực trong suốt cả học kì, suốt cả một năm học đổ sông đổ biển chỉ vì vài phút lật tài liệu thì thật là đáng tiếc phải không. Việc này còn ảnh hưởng tới uy tín của bản thân, tới kết quả cuối năm, làm buồn lòng thầy cô, cha mẹ. Xem tài liệu còn ảnh hưởng đến vốn kiến thức và nhân cách của chúng ta sau này, nếu làm được lần 1 chắc chắn sẽ có lần 2, lần 3, dần dà làm cho kiến thức bị hao hụt. Cho nên đừng bao giờ có suy nghĩ xem tài liệu trong kiểm tra, thi cử các bạn nhé.
     Đi học chính là quyền lợi mà nhà nước dành cho chúng ta nhưng cũng chính là nghĩa vụ mà chúng ta phải thực hiện. Trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đất nước ta đang rất cần những con người đủ sức, đủ tài, có năng lực, giàu tính sáng tạo góp phần làm cho đất nước ngày càng giàu mạnh, đi lên hội nhập cùng quốc tế. Để có thành công, có sự nghiệp thì phải cố gắng học tập, đó là con đường ngắn nhất đi đến thành công. Vì vậy sự phấn đấu ngay hôm nay là không bao giờ muộn, mỗi học sinh chúng ta cần phải nỗ lực học tập và rèn luyện đạo đức để xứng đáng là con ngoan trò giỏi, xứng đáng là những mầm non tương lai của đất nước. Mong rằng thế hệ học sinh trường THCS Phan Chu Trinh sẽ góp một phần nào đó sức lực và trí tuệ vào công cuộc xây dựng nước nhà.
     Kính thưa đại hội, quí thầy cô giáo cùng các bạn học sinh thân mến!
     Vừa rồi chỉ là một số ý kiến của em về vấn đề “Xây dựng môi trường học đường thân thiện, lành mạnh”. Em hi vọng mình đã góp phần nào đó vào phương hướng hoạt động cho liên đội năm học 2012-2013. Em xin chân thành cảm ơn quí đại hội, quí thầy cô cùng các bạn đã lắng nghe.
      Cuối cùng em xin chúc đại hội liên đội trường THCS Phan Chu Trinh năm học 2012-2013 thành công tốt đẹp.

 
 Liên kết web
 Hình ảnh
 CLB sáng tác
151 Lý Tự Trọng, Diên Khánh
Tel: 058-6259077 / 3580336 / 2214346.
Email: c2pctrinh.dk@khanhhoa.edu.vn
Chịu trách nhiệm nội dung:....................................
Thiết kế bởi CenIT