Đăng Nhập
  
chinh phu dien tu
  
 Lượt truy cập
  
BÀI DỰ THI VIẾT THƯ UPU LẦN 41-2012 ( bai 1)

Đề:    Hãy viết thư cho một vận động viên hoặc một nhân vật thể thao mà em ngưỡng mộ để nói “Thế vận hội có ý nghĩa gì đối với em “

Diên khánh, ngày 11 tháng 01 năm 2012

                   Cô Trần Hiếu Ngân thân mến!

Có lẽ cô sẽ tự hỏi rằng ai đang viết thư cho minh đây. Dạ vâng, con tên là Vy - một học sinh lớp 9. Những bài báo đã giúp con hiểu biết về cô rất nhiều, và thật sự cô đã để lại trong con những ấn tượng mạnh mẽ về thành tích mà cô đã đạt dược. Năm 1990, lần đầu tiên cô đoạt huy chương bạc ở giải vô địch toàn quốc nội dung Quyền. Từ bước ngoặt đó, cô đã thi đấu hết sức ấn tượng và liên tiếp đạt nhiều thành tích lớn. Cô đã đoạt huy chương vàng vô địch quốc gia những năm 1993, 1994, 1996, huy chương vàng vô địch Đông Nam Á năm 1996, huy chương vàng vô địch châu Á năm 1998, huy chương đồng ASEAN Games 1998. Nổi bật hơn cả là vào buổi chiều ngày 28 tháng 9 năm 2000, tại State Aports Center, cô đã mang về tấm huy chương bạc Olympic cho thể thao Việt Nam. Nó đã đánh dấu một bước ngoặt trong lich sử thể thao Việt Nam. Con nghĩ rằng không phải ai cũng làm dược những điều tuyệt vời như cô.

 

Olympic, một danh từ thật có ý nghĩa , đối với tất cả mọi người, nhất là những vận động viên. Nó chính là niềm mơ ước, niềm mong chờ, mục tiêu phấn đấu, niềm tự hào của bất kì một quốc gia hoặc một vận động viên nào đó, phải không  ạ? Nhưng đối với một học sinh như con, Olympic lại có những ý nghĩa thật riêng biệt.

 

       Ngay từ khi bắt đầu đọc báo, biết tìm hiểu thông tin trong nước và thế giới, thì thể thao là một mục mà con rất quan tâm. Có thể là hơi khác so với các bạn nữ cùng lứa tuổi, nhưng những trận bóng đá con xem cùng ba lúc nhỏ đã đem đến cho con niềm đam mê khác biệt. Từ đó con đã biết về Olympic- cuộc tranh tài trong nhiều môn thể thao giữa các quốc gia trên toàn thế giới.

 

Con thích Olympic vì  nhiều lẽ. Đầu tiên là mục đích của Olympic. Olympic được tổ chức để xây dựng một thế giới hòa bình, tốt đẹp, luyện tập thể thao không phân biệt tiếng nói, màu da, thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau. Nó rất hay, đúng không ạ?

 

Thông điệp mà Olympic mang lại cũng thật sâu sắc. Đó là “ Điều quan trọng nhất trong các kì Thế vận hội Olympic không phải là việc giành chiến thắng  mà là sự tham dự. Do đó, điều quan trọng nhất trong cuộc sống không phải là sự thắng lợi mà là sự cố gắng nỗ lực. Điều cơ bản nhất không phải là giành được chiến thắng mà là thi đấu hết mình”. Thông điệp này luôn luôn xuất hiện trên bảng điện tử tại các kì Olympic.

 

Con cũng thích biểu tượng của Olympic - 5 vòng tròn lồng vào nhau với 5 màu khác nhau, tượng trưng cho 5 châu lục. Nó càng khẳng định giá trị nhân văn to lớn mà Olympic muốn đem lại cho thế giới. Nó giáo dục thế hệ trẻ chúng con rằng phải đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau xây dựng một thế giới hòa bình, cùng chung sống hạnh phúc.

 

Con nhớ rằng, con đã đọc ở đâu đó, những vận động viên người da màu, nhất là người châu Phi qua thi đấu, tham dự vào các câu lạc bộ ở các nước phương Tây, vẫn bị khán giả xem thường và có những thái độ, cử chỉ tiêu cực.Với hành động đáng chê trách đó, chẳng phải Olympic là “vị cứu tinh” để ngăn chặn nó sao ạ?

 

Tư tưởng Olympic cũng là điều khiến nhiều người phải suy nghĩ. Olympic đề cao và kết hợp một cách tổng hợp, cân đối các tố chất của cơ thể, ý chí, tinh thần và thể lực, sáng tạo phong cách sống dựa trên niềm vui và nỗ lực, giá trị giáo dục theo gương tốt và sự tôn trọng các nguyên tắc đạo đức. Có thể nó dường như hơi xa vời, nhưng theo con, nó thật có ý nghĩa với lứa tuổi học sinh như con. Ngoài những giờ học văn hóa trên trường, chúng con còn có thời gian rèn luyện thể thao, vui chơi lành mạnh, để có thể cân đối các tố chất đã nói trên, luôn vui tươi, sảng khoái, như một câu cách ngôn của Hi Lạp”Một tâm hồn lành mạnh trong một cơ thể cường tráng”

 

Nhưng trên hết, con nghĩ Olympic chính là cơ hội để mọi dân tộc, mọi quốc gia trên thế giới cùng thi đấu công bằng, lành mạnh, vượt lên trên những rào cản về ngôn ngữ, màu da, xóa bỏ những điều như phân biêt chủng tộc, kì thị.Từ đó chúng ta sẽ thêm hiểu biết lẫn nhau, thắt chặt tình đoàn kết, ngăn ngừa những cuộc chiến tranh. Riêng với Việt Nam, Olympic là cơ hội để chúng ta vượt lên trên số phận, hoàn cảnh, khẳng định cho bạn bè Năm châu biết là dù khó khăn đến đâu,Việt Nam cũng sẽ thành công. Con nghĩ rằng từ tấm huy chương bạc của cô, cái tên Việt Nam đã nổi bật hơn trên bản đồ thế thao thế giới.Và con thật sự khâm phục điều đó. Lúc ấy, nước mình chắc hẳn chưa có những cơ sở hạ tầng, những ưu đãi, cơ hội luyện tập, cọ sát nhiều như các nước bạn, và hoàn cảnh gia đình cô cũng không thật khá giả, nhưng cô đã vượt lên tất cả để mang về vinh quang  cho Tổ Quốc. Cô như một tấm gương để thế hệ trẻ chúng con học tập và làm theo. Olympic chính là cơ hội để cô tỏa sáng, giúp thế giới biết nhiều về Việt Nam hơn.

 

Một điều con luôn hi vọng là Olympic sẽ mãi mãi giữ được mục đích cao cả của nó, luôn đem lại nhiều bài học cho tất cả mọi người. Và con mơ ước rằng, tại Olympic London 2012, Việt Nam sẽ lại có những tấm huy chương quý giá.         Điều con mong muốn cũng chính là hi vọng cua hàng triệu người Việt Nam, phải không ạ?

Thư đã dài, con xin dừng bút ở đây. Chúc cô luôn khỏe mạnh và rất mong một ngày nào đó, con sẽ được gặp cô.

                                                                                                                  Tạm biệt cô

                                                                                                                         Vy

Nguyễn Hải Vy

 
 Liên kết web
 Hình ảnh
 CLB sáng tác
151 Lý Tự Trọng, Diên Khánh
Tel: 058-6259077 / 3580336 / 2214346.
Email: c2pctrinh.dk@khanhhoa.edu.vn
Chịu trách nhiệm nội dung:....................................
Thiết kế bởi CenIT