Đăng Nhập
  
vietnamonline
  
 Lượt truy cập
  
BÀI PHÁT BIỂU CỦA EM HUỲNH THỊ THU NGÂN – LỚP 9/2 TẠI ĐẠI HỘI LIÊN ĐỘI NĂM HỌC 2012 – 2013

     Vấn đề : Phối hợp với ban chỉ huy ,sao đỏ của lớp trong việc ngăn chặn các hiện tượng vi phạm nề nếp - xây dựng nề nếp chi Đội tự quản - tập thể chi Đội mạnh .

     Kính thưa quý đại biểu, quý thầy cô giáo, các bạn học sinh thân mến!
     Cũng như tôi , các bạn đang ngồi ở đây đều là những học sinh ưu tú, những cán bộ nồng cốt của các tập thể lớp nhưng các bạn có bao giờ tự hỏi rằng bản thân đã thật sự hoàn thành nhiệm vụ mà giáo viên chủ nhiệm và nhà trường tin tưởng giao cho? Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã tìm ra câu trả lời.Vâng!một tập thể chi Đội mạnh không những phải học tập tốt mà còn phải có nề nếp tự quản và ý thức cao.Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một số vấn đề nổi trội về vi phạm nề nếp chưa có xu hướng giảm, cụ thể như sau:
- Hiện tượng đánh nhau trong trường học đã có chiều hướng giảm nhưng vẫn xảy ra một vài tranh cãi dẫn đến xô xát.
- Một số bạn nữ vẫn còn mặc quần đáy ngắn ,một vài bạn nam mang dép hoặc mang giày đạp quai hậu khi đến trường vô tình đã làm mất đi vẻ đẹp của bộ đồng phục học sinh.
- Hiện tượng các bạn nam nói leo, nói tục, chửi thề ngay cả trong lớp học gây mất trật tự và tác phong của học sinh Phan Chu Trinh.
- Trong giờ học, vẫn còn hiện tượng nói chuyện, không chú ý nghe giảng ; thụ động, không giơ tay phát biểu. Kết quả là một số bạn không hiểu bài dẫn đến quay cóp trong giờ kiểm tra.
- Ý thức chấp hành nội qui trường, lớp của các bạn đã được cải thiện tuy nhiên một vài cá nhân vẫn còn hay sai phạm, chưa tự giác khắc phục.
     Thế nguyên nhân là do đâu, phải chăng là do ban chỉ huy, sao đỏ của các lớp vẫn chưa nghiêm túc làm đúng vai trò của mình! Vâng ,để giúp các bạn trả lời câu hỏi khó này tôi cùng ban chỉ huy lớp với những kinh nghiệm nho nhỏ xin đóng góp một số ý kiến với đại hội như sau:
- Ban chỉ huy chính là thành phần chủ chốt sẽ dẫn dắt lớp trong suốt năm học bởi vậy phải là những người gương mẫu, có trách nhiệm với tập thể, được các bạn tín nhiệm và tích cực tham gia hoạt động Đội của nhà trường mới có thể quản lí và đưa lớp đi lên đạt thành tích lớp tiên tiến xuất sắc.
- Trong giờ sinh hoạt lớp,ban chỉ huy cần mạnh dạn nêu lên những suy nghĩ , đánh giá của mình về hoạt động của lớp trong tuần qua. Mỗi bạn cần có một quyển sổ tay để ghi lại những tồn tại,vi phạm của các thành viên trong lớp đồng thời cũng thường xuyên nhắc nhở, đôn đốc các bạn tự khắc phục. Nếu bạn nào thường xuyên vi phạm nội qui trường lớp thì ban chỉ huy phải có biện pháp mạnh để kịp thời chấn chỉnh:
+ Nếu tác phong của các bạn không nghiêm túc thì ban cán bộ lớp nên mời ngay các bạn xuống phòng Đội -việc đó giúp các bạn nhận được bài học để tự sửa chữa.
+ Nếu các bạn nói chuyện nhiều trong giờ học, thụ động, không giơ tay phát biểu thì BCH cần trừ điểm vào xếp loại cuối tuần, trường hợp các bạn vẫn không khắc phục thì cho các bạn trực nhật 2 tuần liên tiếp hoặc phải chăm sóc bồn hoa của lớp.
+ Mỗi thành viên trong lớp sẽ chuẩn bị một tờ giấy nhỏ ghi tên những bạn thường xuyên vi phạm nội qui của lớp rồi nộp lên cho giáo viên chủ nhiệm để tổng hợp lại xem những bạn nào có số phiếu bầu cao nhất sẽ vinh dự được giáo viên chủ nhiệm nêu tên , nhắc nhở trước lớp và phạt tiền (tùy mức độ nặng hay nhẹ) đóng vào quĩ bạn nghèo của lớp. Cách này vừa khiến các bạn không thể chối cãi gì và thấy xấu hổ để tự khắc phục đồng thời là một việc làm nhân đạo giúp các bạn nghèo khó trong lớp.
+ Nếu thấy có những hiểu lầm hay xung đột thì ban chỉ huy phải kịp thời can ngăn, giảng hòa tránh dẫn đến đánh nhau, ảnh hưởng nề nếp đến lớp.
- Xây dựng nề nếp chi Đội tự quản luôn luôn là công việc khó khăn của chỉ huy đội. Ban cán bộ nên mạnh dạn phê bình những bạn không biết hối cải, không tự sữa đổi bản thân và có biện pháp tích cực cũng như tuyên dương những bạn có tiến bộ làm động lực cho các bạn khác, hạn chế nhắc nhở hoài tránh gây mất đoàn kết lớp học.
- Năm lớp 9 là năm học hết sức quan trọng vì phải có đủ diều kiện để xét tốt nghiệp. Để đạt danh hiệu lớp tiên tiến chi đội các bạn phải không có học sinh yếu hay ở lại lớp, còn hạnh kiểm thì không có các bạn hạnh kiểm yếu. Quả là rất khó khăn phải không? Vì vậy BCH phải đoàn kết, phấn đấu không ngừng, giúp đỡ các bạn yếu kém bằng cách cử cán sự bộ môn giảng giải những bài khó vào 15' đầu giờ. Thành lập những đôi bạn cùng tiến, những bạn học giỏi sẽ dò bài, kiểm tra sách vở ,ghi chép quá trình học tập của các bạn yếu kém vào quyển sổ nhỏ để tiện theo dõi. Nếu đôi bạn nào tiến bộ thì sẽ có phần thưởng xứng đáng để tuyên dương và có thưởng tất sẽ có phạt, những đôi bạn không có chuyển biến gì thậm chí thụt lùi sẽ phải lau bảng cho lớp 2 tuần liên tiếp và viết bản kiểm điểm.
     Việc kết hợp giữa ban chỉ huy và sao đỏ cũng cần thiết không kém. BCH và giáo viên chủ nhiệm nên xem xét lại sao đỏ trong chi đội đã đủ phẩm chất để làm một sao đỏ nghiêm túc chưa?! Sao đỏ là những người giám sát ,đánh giá thi đua từng lớp vì thế trước tiên họ phải là những người gương mẫu, học tập tốt, có ý thức và trách nhiệm cao. Ban chỉ huy cần liên tục thu nhập thông tin về cách chấm và trừ điểm cũng như sự đánh giá, phản ánh của sao đỏ lớp khác để kịp thời sửa chữa.Trong liên đội chúng ta hiện nay, đội ngũ sao đỏ vẫn còn một số bạn bỏ trực đi chơi, nói chuyện rôm rả hay đi loanh quanh các lớp khác để đùa giỡn, khi ra nhà xe thì ở luôn ngoài đó không vô...Lớp có bạn vi phạm cũng không hay, không biết gì cả. Như vậy làm sao theo dõi, đánh giá được nề nếp các lớp? Thậm chí có bạn còn mặc quần đáy ngắn, ăn quà vặt, vứt rác bừa bãi. Sao đỏ còn không gương mẫu thì lấy tư cách gì để nhắc nhở, chấm điểm thi đua lớp khác? Nếu sao đỏ vi phạm nội qui thì BCH cứ việc trừ điểm gấp đôi để các bạn biết mà tự sửa chữa đồng thời liên đội cũng nên có biện pháp chấn chính đội ngũ sao đỏ.
    Trên đây là những ý kiến đóng góp của tôi. Mong rằng nó sẽ giúp các bạn trau dồi thêm nhiều kinh nghiệm đặc biệt là các em lớp 6 mới bước vào trường bớt khó khăn hơn trong việc quản lí lớp. Cuối cùng xin chúc quí vị đại biểu quí thầy cô, các thầy cô và toàn thể các bạn học sinh dồi dào sức khỏe.chúc đại hội thành công tốt đẹp. Tôi xin chân thành cảm ơn các bạn đã dành chút thời gian quí báu để lắng nghe những ý kiến đóng góp của tôi.

 
 Liên kết web
 Hình ảnh
 CLB sáng tác
151 Lý Tự Trọng, Diên Khánh
Tel: 058-6259077 / 3580336 / 2214346.
Email: c2pctrinh.dk@khanhhoa.edu.vn
Chịu trách nhiệm nội dung:....................................
Thiết kế bởi CenIT