Đăng Nhập
  
chinh phu dien tu
  
 Lượt truy cập
  
”Tích cực tự rèn luyện trong học tập, giúp đỡ bạn cùng học tốt, nghiêm túc trong kiểm tra thi cử, xây dựng hành trang tri thức vững chắc, cùng bạn bè thắp sáng tương lai”

Em tên Nguyễn Anh Huỳnh là học sinh lớp 8/3, em vinh dự được bày tỏ ý kiến của mình về vấn đề: “ Tích cực tự rèn luyện trong học tập, giúp đỡ bạn cùng học tốt, nghiêm túc trong kiểm tra thi cử, xây dựng hành trang tri thức vững chắc, cùng bạn bè thắp sáng tương lai ”.

              Chúng ta đang hân hoan phấn khởi bước vào năm học mới trong không khí thi đua học tập sôi nổi, liên đội trường THCS Phan Chu Trinh tổ chức đại hội liên đội nhằm đề ra phương hướng hoạt động đội cho năm học 2011-2012. Đây là lúc ta nhìn nhận lại  những gì đã làm được và  chưa làm được  ở năm học trước để qua đó đề ra những phương hướng hoạt động cho liên đội ở năm học này.

              Trong năm học qua, việc tích cực tự rèn luyện học tập trong mỗi học sinh chúng ta đều thực hiện rất tốt, tuy nhiên vẫn còn nhiếu bạn luôn lơ là trong việc học điều này được thể hiện ở chỗ là: vẫn còn học sinh phải thi lên lớp, vẫn còn học sinh phải ở lại lớp hẳn,… Nhiều người đã từng đặt ra câu hỏi “làm sao để khắc phục được tình trạng như trên?” Ở tại lớp em, vào 15’ đầu giờ 2 bạn ngồi kề bên nhau sẽ kiểm tra sách vở và dụng cụ học tập, dò bài lẫn nhau. Nếu có bài bạn chưa hiểu thì cả 2 sẽ cùng trao đổi với nhau để tìm ra cách giải quyết. Đối với nhiều bạn việc học rất nặng nề và chán nãn. Vì vậy chúng ta, kể cả các thầy cô trong khi giảng bài cũng nên tạo sự hứng thú trong tiết học để các bạn cảm thấy thích thú và giảm bớt áp lực căng thẳng trong việc học.

              “Học_học nữa_học mãi” Lê-nin đã từng nói như vậy và bác Hồ kình yêu của chúng ta cũng đã từng dạy: “ Học là nhiệm vụ suốt đời của người cách  mạng”.  để thực hiện tốt được nhiệm vụ của người học sinh, theo em trước hết chúng ta cần xác định cho mình mục đích học tập đúng đắn: học để hiểu, để nâng cao kiến thức, để xây dựng cho chúng ta hành trang tri thức vững chắc tiến bước vào đời chứ không phải học vì bố mẹ thúc ép, học để có điểm cao, học để đối phó. Rõ ràng đó không phải là mục đích của việc học. Từ chỗ xác định mục đích học tập- chúng ta cần chọn cho mình 1 phương pháp học tập phù hợp với bản thân. Phương pháp học tập rất quan trọng, nếu phương pháp học phù hợp với mình thì việc học sẽ nhanh tiến bộ hơn, khoa học hơn và cho kết quả tốt hơn. Kinh nghiệm của em là ngoài giờ học ở trường, ở nhà thì cũng như ở như trường chung ta cũng nên lập ra 1 thời gian biểu cụ thể: giờ nào học bài, giờ nào ôn lại bài, giờ nào làm bài tập , soạn bài và dĩ nhiên chúng ta sẽ không quên dành thời gian cho việc giả trí :  ta sẽ nghe nhạc, xem TV hoặc xem 1 bộ phim hài chẳng hạn bạn sẽ có những tràng cười thỏa mái, giải tỏa được những căng thẳng khi học ở trường,… đối với các môn học bài. Chỉ cần bạn chú ý nghe cô giáo giảng bài , nắm khái quát được bài học, xem kĩ những ý chính của bài, bạn cũng có thể đọc thêm sách tham khảo để bổ sung kiến thức cho bản thân. Điều này giúp bạn hiểu kĩ vấn đề và nhớ lâu hơn. Còn đối với các môn phải vận dụng trí óc và luyện tập như toán, lí, hóa,… thì trước khi làm bài tập em phải học kĩ phần lí thuyết, hiểu rõ định lí, công thức mới vận dụng vào giải bài tập từ dễ đến khó. Ta sẽ sự tập diễn đạt theo cách hiểu của mình trước các thành viên trong nhóm.

              Nói tóm lại để việc học có hiệu quả,mỗi chúng ta cần thực hiện phương châm “ chưa thuộc bài chưa đi ngủ, làm bài chưa đủ chưa đi chơi”. Tự mỗi học sinh chúng ta phải nỗ lực, vượt khó  rèn ý chí vươn lên nếu sợ khó sợ khổ, không nỗ lực rèn luyện thì sẽ không có được kết quả tốt.

              Bên cạnh việc tự rèn luyện cho bản thân, chúng ta cần ý thức chia sẻ thông tin, giúp đỡ bạn yếu cùng tiến bộ. Giúp đỡ bạn không có nghĩa là trong kiểm tra, thi cử nhắc bài hoặc đưa bài cho bạn chép để có điểm cao. Đó không phải là giúp bạn mà là hại bạn. Để giúp bạn, trước hết ta phải hiểu bạn, hiểu hoàn cảnh của bạn, phải bíêt bạn yếu môn nào, nguyên nhân là do bạn lười học hay vì hoàn cảnh của bạn khó khăn, phải phụ giúp gia đình không có thời gian học tập hoặc có thể vì không hiểu bài. Từ đó ta có cách giải giúp bạn phù hợp  như giúp bạn sắp xếp lại thời gian để có thì giờ học bài cũ hoặc giảng lại chỗ bạn chưa hiểu, gợi ý cách giải bài tập và phải biết động viên khi bạn có cố gắng, đề xuất với thầy cô chủ nhiệm tuyên dương trong giờ sinh hoạt lớp khi bạn yếu có tiến bộ khích lệ bạn tự tin hòa nhập cùng bạn bè trong lớp , trong trường.

              Trong thời đại thông tin, nước ta đang cần những con người thực sự có năng lực,  trí thức, giàu tính sáng tạo để góp phần làm đất nước ngày càng giàu mạnh, vững bước trên con đường phát triển.

              Để có được sự nghiệp thành công trên đường đời đó là nhờ học, đây là con đường ngắn nhất để đến thành công. Vì vậy, mà ngay từ bây giờ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, mỗi học sinh chúng ta cần phải nổ lực học tập và rèn luyện thật tốt hãy xứng đáng  là 1 đội viên gương mẫu là con ngoan, trò giỏi cháu ngoan Bác Hồ. Thế hệ  học sinh dưới mái trường Phan Chu Trinh hôm nay sẽ góp phần nào trí tuệ của mình để xây dựng đất nước ngày một tười đẹp hơn như điều Bác Hồ mong muốn “Non sông Việt Nam có tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có thể sánh vai với các cường quốc 5 châu được hay không, chính là nhờ phần lớn công học tập của các cháu”.

 
 Liên kết web
 Hình ảnh
 CLB sáng tác
151 Lý Tự Trọng, Diên Khánh
Tel: 058-6259077 / 3580336 / 2214346.
Email: c2pctrinh.dk@khanhhoa.edu.vn
Chịu trách nhiệm nội dung:....................................
Thiết kế bởi CenIT