Đăng Nhập
  
vietnamonline
  
 Lượt truy cập
  
CHỊ TÔI

Thế là…chị ơi rụng bông hoa gạo

Ô hay ! Trời không buông nắng chờ ngày chị sinh

Ngày chị sinh trời cho làm thơ

Vấn vương với sợi tơ trời

Tình  riêng bỏ chợ, tình  người đa đoan…

 

Có lẽ, khi cái nắng  hè càng chói chang thì lòng chị càng  xốn xang nỗi buồn của phút chia tay. Thời gian càng nhích dần đến thời khắc chị sẽ chính thức từ giã cái nghiệp của một nhà giáo. Chúng tôi – những đàn em đôi lúc đã khiến chị buồn lòng- sẽ không còn nhìn thấy dáng  chị cặm cụi xén tỉa từng cánh lá, nâng niu cắm từng nhánh hoa nữa. Chị sẽ không còn phải tranh thủ từng giây phút hiếm hoi trong giờ nghỉ họp để se từng cọng thép thành cành xanh, uốn từng tấm vải thành bông tươi, thành nhụy thắm. Những lúc ấy, chúng tôi  vừa trầm trồ vừa tranh nhau làm theo. Chị cười hiền, bảo ban cho những đứa em vụng về. Đôi tay chị  tần tảo bao nhiêu là việc mà sao khéo thế. Chúng tôi thương chị vất vả, thương chị khéo tay làm đẹp cho đời mà niềm riêng nào có được người sẻ chia?

            Những ngày cuối cùng gắn bó với trường với lớp, với đồng nghiệp và cả lũ học trò ngây thơ mà nghịch ngợm này chắc chị nhiều tâm sự lắm. Tuy không nói thành lời nhưng chúng tôi đã hình dung cảm giác trống vắng khi sắp tới sẽ không còn được trông thấy dáng chị  tất tả  với việc trường việc nhà, không được ngồi bên nhau cùng chấm bài và tán gẫu. Khuôn mặt mộc mạc với làn da ngăm- chị bảo không quen trang điểm- vốn đã thành thân thương. Giọng nói chân chất, chậm rõ từng tiếng mà học trò từng lén bảo cô hay điệu. Những kỉ niệm vui hay buồn trong bao tháng năm qua đều là những kí ức rất đẹp sẽ mãi mãi được cất giữ trong trái tim chúng tôi  về một người chị- một đồng nghiệp mến yêu.

            Còn mấy tháng nữa thôi. Chị vẫn cần mẫn với việc trường việc lớp, vẫn vội vã đi về trên con ngõ thân quen. Nhìn chị làm việc, ai biết được đã sắp đến lúc chị phải từ giã bảng đen, phấn trắng. Chi là người rất tự trọng. Những việc chị làm đều không muốn để ai phải phiền trách.

            Hè đến. Con tạo xoay vần bao mùa như thế. Sao lòng chúng tôi cứ thấy bâng khuâng theo từng ngày, từng ngày đỏ nắng. Có gì đó chông chênh, trống trải- Tổ của chúng tôi sẽ phải chia tay chị về nghỉ hưu. Những ngày cuối cùng còn làm việc bên nhau, mong chị có được thật nhiều niềm vui với nghề, với đời và toại nguyện  những gì chị luôn ấp ủ!

            Một ngày cuối năm học nữa lại đến rồi. Chúc tổ phó của chúng em- chị Lê Thị Mọn- đón nhận thật nhiều niềm vui chị nhé!

 

                                                                                  Đỗ Minh Tâm

 
 Liên kết web
 Hình ảnh
 CLB sáng tác
151 Lý Tự Trọng, Diên Khánh
Tel: 058-6259077 / 3580336 / 2214346.
Email: c2pctrinh.dk@khanhhoa.edu.vn
Chịu trách nhiệm nội dung:....................................
Thiết kế bởi CenIT